Bút thử điện là gì

Bút thử điện là vật dụng có ở trong mọi gia đình. Nó là dụng cụ phổ biến để kiếm tra nhanh thiết bị hoặc ổ cắm, phích cắm trong nhà có dòng điện đi qua không.

Bút thử điện điện tử Stanley

Bút thử điện điện tử Stanley 

Hãy cùng xem cấu tạo của bút thử điện.

Cấu tạo của bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo là một đầu kim loại, một lò xo, một bóng neon và một điện trở nối trực tiếp với bóng đèn.

Cách sử dụng bút thử điện đó là. Ta đặt bút thử vào mạch cần kiểm tra, ngón tay ta tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, phần bòng đèn neon sẽ sáng lên.

Bút thử điện hoạt động như thế nào?

Bút thử điện hoạt động bằng cách sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể con người. Khi bạn đặt đầu bút lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của có thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật hết người.

Cách sử dụng

- Đặt bút thử  điện vào đường dây điện xoay chiều

Khi đặt bút vào 1 trong 2 đầu cắm, nếu là dây pha thì bút thử điện sẽ sáng đèn, còn nếu là dây trung tính không có điện thì đèn sẽ không phát sáng.

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc cới bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện kiểm tra có vấn đề, phải kiểm tra lại tránh gây nguy hiểm khi tiếp tục sử dụng. Vì dây trung tính là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng

- Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều. Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực + và cực - của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực - của nguồn điện mới phát sáng.

Bút thử điện Stanley 

Trên đây là những thông tin về bút thử điện. Để mua bút thử điện, bạn có thể liên hệ với chúng tôi ITC Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, ITC tự tin có thể mang lại cho bạn sản phẩm với chất lượng và giá thành tốt nhất.

Cách thức liên hệ

Công ty cổ phần I.T.C Việt Nam

Văn phòng giao dịch: Số 41, Ngõ 168 Hào Nam, P.Ô Chợ Dừa, Đống Đa,Hà Nội

Tel: 024 3 518 8989 Fax: +84 4 3 562 5552 | Hotline: 1900 63 69 64

Mail: sales@itcvn.com.vn

Tại TP.HCM: 118/43 Phan Huy ích, phường 15 , Quận Tân Bình , HCM

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận